คำถาม :

 

Q1. การรับประกันสินค้า


สินค้าทุกรายการรับประกัน 1ปี ฟรีอะไหล่และค่าแรง  แต่ถ้าสินค้าที่ซื้อไปเสียภายใน 7วัน ทางบริษัทยินดีเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ (การเครมสินค้าต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการรับประกันสินค้า)

ยกเว้น หลอดภาพโปรเจ็คเตอร์ ที่จะรับประกัน 6เดือน หรือ 1,000ชั่วโมง


 

Q2. สั่งซื้อสินค้าแล้วจะส่งจริงหรือเปล่า !

 

ยืนยันการส่งสินค้าแน่นอนครับ เพราะเราเป็นตัวแทนจำหน่าย (Authorized Dealer) ของ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยตรง และเป็น ตัวแทนจำหน่ายหลักของส่วนการขายกรุงเทพฯ และ ที่สำคัญทางบริษัทยังเป็นศูนย์บริการซ่อมภายใต้การรับรองมาตรฐานพานาโซนิค ด้วยครับ

 

Q3. การเปลี่ยนสินค้า

 

บริษัทฯ ยินดีรับเปลี่ยนหรือคืนสินค้าภายใน 7 วันหลังจากการสั่งซื้อ ตามกรณีดังต่อไปนี้

  1. ในกรณีที่สินค้ายังไม่ได้แกะใช้ และ ลูกค้ามีความประสงค์จะเปลี่ยนสินค้า เปลี่ยนสี หรือเปลี่ยนรุ่นสินค้า โดยสินค้าชิ้นที่ซื้อไปต้องยังไม่ได้ถูกแกะใช้งานในส่วนของ แบตเตอร์(สำหรับโทรศัพท์ไร้สาย) ชุดหมึก หรือวัสดุสิ้นเปลื่อง(สำหรับเครื่องแฟกซ์) ลูกค้าสามารถนำสินค้ากลับมายังบริษัทฯ และแจ้งขอเปลี่ยนที่บริษัทฯได้เลยครับ ทางบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนสินค้าที่หน้าร้านเท่านั้นครับ
  2. ในกรณีที่สินค้าแกะใช้แล้ว ในกรณี ในกรณีนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนสินค้าเป็นสินค้าตัวอื่น หรือเปลี่ยนสีสินค้าได้ครับ ยกเว้นสินค้าตัวที่ซื้อไปเกิดปัญหาจากตัวสินค้า ไม่เกิน 7 วัน(ตามบิล) ทางบริษัทฯจะเปลี่ยนสินค้าตัวใหม่ให้ครับ แต่ถ้าเกิน 7 วัน(ตามบิล) ทางบริษัทจะทำการซ่อมสินค้าดังกล่าวให้ครับ

 

Q4. ทางร้านมีบริการต่างๆมากมาย เช่น

 

  1. ทางบริษัทได้จัดให้มีการบริการให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาการใช้งานเบื้องต้น แนะนำการใช้งานสินค้า  และบริการนอกสถานที่ โดยช่างผู้ชำนาญการ
  2. หากสินค้าของท่านที่เข้ารับบริการต้องใช้เวลาในการซ่อม หรือ ต้องรออะไหล่นาน ทางบริษัทมีเครื่องสำรองให้ใช้ระหว่างที่เข้ารับบริการซ่อม(ไม่รวมถึงวัสดุสิ้นเปลื่องทุกอย่าง)

Q5. ไม่ทราบว่าถ้าซื้อสินค้าแล้วจะสามารถออกใบกำกับภาษีให้ได้หรือเปล่าครับ?

 

ได้แน่นอนครับ เพราะสินค้าทุกตัวที่ทางบริษัทนำมาขายเป็นสินค้าที่มีการรับประกันอย่างถูกต้อง จาก บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์(ประเทศไทย) จำกัด สินค้าที่ทางบริษัทขายจึงได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไว้เรียบร้อยแล้วครับ เพราะฉะนั้น ลูกค้าที่ซื้อสินค้ากับทางบริษัทจึงมั่นใจในคุณภาพสินค้า และบริการได้เลยครับ

 

Q6.  รูปแบบการติดตั้งตู้สาขาของทางร้านเป็นการติดตั้งแบบบล็อคเต็มเป็นยังไงหรือครับ?

 

การติดตั้งตู้สาขาโทรศัพท์ของทางบริษัท แบบบล็อคเต็มจะเน้นการติดตั้งที่สวยงาม และง่ายต่อการดูแลรักษาครับ โดยภายในบล็อคMDF(บล็อครวมสาย) จะมีคอนเน็คเตอร์ 2ฝั่ง ฝั่งแรกจะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างสายภายนอกทั้งหมด เข้าบล็อค MDF ส่วนคอนเน็คเตอร์ฝั่งที่ 2 จะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างบล็อคไปยังตู้สาขา และอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมดครับ เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและจัดการเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์ต่างๆภายในองค์กรได้ง่ายครับ


 

หากมีข้อสงสัยอื่นๆ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

 

02-622-6200 ต่อ120,121,130,142,155,165

sales@subhachai.com

 

ทางทีมงานพร้อมบริการท่านเสมอ